Chẩn đoán Ô tô và những kỹ năng cần biết

Những kỹ năng cần phải biết trong chẩn đoán Ô tô

Nhận biết các dòng máy chẩn đoán ô tô

Trước tiên các bạn phải biết, trên một dòng máy chẩn đoán, thiết bị chẩn đoán thông thường sẽ có những công dụng cơ bản sau:

  • Đọc và xóa mã lỗi trên hệ thống điện, điện điều khiển ô tô.
  • Khả năng phân tích dữ liệu động trên các chi tiết mà máy chẩn đoán đọc được.
  • Khả năng kích hoạt, kiểm tra các chi tiết.
  • Truy cập vào các hệ thống : Động cơ, hộp số, ABS, túi khí…

Khả năng đọc và xóa mã lỗi

Đây là công dụng mà đa số bất kỳ người kỹ thuật viên sửa chữa ô tô nào cũng biết đến khi nói về máy chẩn đoán và đây cũng là kỹ năng căn bản mà người học chẩn đoán ô tô cần phải nắm bắt ban đầu. Với các phương thức sử dụng máy dễ và đơn giản nhất.

Khả năng phân tích dữ liệu động

Khi học chẩn đoán ô tô đời mới, khả năng phân tích dữ liệu động là vô cùng quan trọng để các bạn có thể phân tích các thông số để đưa ra những nguyên nhân hư hỏng cho từng pan bệnh trên từng chi tiết khác nhau. Ngoài ra, với các nguồn dữ liệu động mà máy chẩn đoán trả về này, các bạn có thể kiểm tra được tình trạng của nhiều chi tiết trên xe và dự báo hư hỏng khác trong những thay đổi bất thường của thông số.

Khả năng kích hoạt

Đây là tính năng kiểm tra các chi tiết trên xe mà không cần phải tháo ra đo kiểm. Chẳng hạn như khi động cơ bỏ máy, các bạn có thể kiểm tra máy nào đang bị bỏ bằng cách ngắt phun vào từng máy một cách dễ dàng. Ngoài ra các bạn có thể kiểm tra hệ thống đèn, còi, quạt và nhiều hệ thống khác mà không cần tháo lắp các chi tiết.

Khả năng thay đổi dữ liệu, cài đặt, lập trình

Đây là khả năng chuyên sâu mà nếu các bạn học chẩn đoán ô tô có thể hoàn thành các kỹ năng này thì có thể nói sẽ là một trong những kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô chuyên nghiệp nhất. Các bạn sẽ có thể xử lý những pan bệnh khó nhất trên xe ô tô đời mới chuyên sâu. Đây là kỹ năng mơ ước của tất cả những kỹ thuật viên học sửa chữa điện ô tô hiện đại.

Kỹ năng phân tích mã lỗi và áp dụng tài liệu

Khi các bạn đã đọc được mã lỗi, các bạn cần phải biết phân tích mã lỗi, nguyên nhân gây ra mã lỗi đó, từ đó truy xuất các dữ liệu đồng thời kết hợp với tài liệu hướng dẫn sửa chữa theo từng mã lỗi mà nhà sản xuất đã đưa ra, thì việc sửa chữa của bạn sẽ trở nên dễ dàng và chính xác tuyệt đối.