Kỹ năng cần có của KTV sửa chữa điện ô tô

Nghề sửa chữa điện ô tô đời mới hiện nay có sức hút vô cùng lớn trong thời kỳ mà lượng xe ô tô đời mới đang phát triển cực mạnh tại Việt Nam. Bằng chứng cho thấy một điều rằng, làm kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô thường có thu nhập cao hơn rất nhiều và cũng vì vậy mà nhiều người từ con đường sửa phần cơ ô tô đã chuyển sang sửa điện.

Kỹ năng cần có của KTV sửa chữa điện ô tô

 • Phải có cho mình một lộ trình học tập và nghiên cứu về sửa chữa điện ô tô dù chưa đi làm hay đang làm việc tại các garage. Bởi đây là một kỹ năng cần tiên quyết để giúp bạn trở thành một người thợ sửa chữa điện ô tô chuyên nghiệp.
 • Nếu chưa có nhiều kiến thức về sửa chữa điện ô tô và cũng chưa tìm được một garage nào để có thể trau dồi và học hỏi các kiến thức đó, hãy đăng ký học các khóa học về sửa chữa điện ô tô ngày nay để có thể tự tin hơn khi bước vào nghề.
 • Khi đến với nghề sửa chữa điện ô tô, các bạn cần phải biết khai thác nguồn tài nguyên internet để tra cứu dữ liệu và tìm kiếm các giải pháp sửa chữa ứng dụng vào công việc sửa chữa sau này.
 • Bạn cần phải hiểu về những nguyên nhân gây ra lỗi trên hệ thống điện ô tô, biết phân tích chúng theo một trình tự tư duy logic và xử lý chúng một cách chính xác đồng thời hình thành bản lĩnh nghề nghiệp, tự tin làm việc độc lập và tự xử lý những tình huống khó khăn nhất.
 • Bạn phải biết sử dụng những tool công cụ đo kiểm, hàn nối, các dụng cụ cơ bản của sửa chữa cơ ô tô, … để có thể xử lý nhanh nhiều tình huống.
 • Với những kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô chuyên nghiệp các bạn cần phải nâng cao kỹ năng làm việc theo tổ đội để tối ưu hiệu suất trong công việc.Biết cách làm việc theo tiêu chuẩn 5S và duy trì 5S một cách khoa học.
 • Để có thể học tập và nghiên cứu sâu các giải pháp sửa chữa điện ô tô chuyên sâu, các bạn cần phải gỡ bỏ đi rào cản về “Tiếng anh chuyên ngành kỹ thuật ô tô” để học tập chúng, bởi đây là điểm mấu chốt có thể nâng cao tay nghề rất lớn cho bạn.
 • Các bạn cần hiểu và hiểu sâu về những kiến thức điện tử ô tô, về các hệ thống điều khiển bằng điện, điện tử trên ô tô (hệ thống điện tử điều khiển động cơ, điện thân xe hiện đại, hệ thống mạng giao tiếp, …) nhằm phục vụ công việc sửa chữa trong thực tế.
 • Khi vào nghề, việc được trải nghiệm các pan bệnh thực tế trên xe là điều vô cùng quan trọng để các bạn có thể nhớ sâu hơn những kiến thức về sửa chữa điện ô tô “Học phải đi đôi với hành”.
 • Các kỹ năng sử dụng máy chẩn đoán, tài liệu hướng dẫn sửa chữa là một kỹ năng bắt buộc. Khi thành thạo, các bạn có thể xây dựng quy trình chẩn đoán, khoanh vùng hư hỏng một cách khoa học và chính xác.
 • Đối với các bạn tổ trưởng, tổ phó trong nhóm sửa chữa điện ô tô cần phải xây dựng các kỹ năng tiếp nhận dịch vụ, kỹ năng đàm phán và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ.
 • Và cuối cùng, để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa điện, điện tử chuyên sâu, các bạn cần phải bổ sung những kiến thức về sửa chữa ECU trên xe ô tô đời mới. Đây là kỹ năng thiếu sót nhất của nhiều kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô đời mới lâu năm.

https://oto.edu.vn