Top 5 Kỹ Năng Mềm Quan Trọng Cho Các Kỹ Sư

Giỏi chuyên môn thôi thì không đủ để một kỹ sư có sự nghiệp thành công. "Kỹ năng mềm" đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân loại kỹ sư trong công việc và trong suốt quá trình phát triển sự nghiệp.

Trong công việc hàng ngày của các kỹ sưchuyên gia kỹ thuật, các kỹ năng mềm cũng quan trọng như kỹ năng kỹ thuật. Những kỹ năng này thường không được học ở trường mà bạn phải tự cải thiện và học hỏi.

Có rất nhiều nghiên cứu đã thảo luận về các kỹ năng mềm, khi được khảo sát 98% người sử dụng lao động nói rằng kỹ năng giao tiếp là cần thiết nhất và 92% cho rằng đó là kỹ năng làm việc theo nhóm.

1. Kỹ năng Giao tiếp

Các kỹ sư thường có xu hướng coi trọng kỹ năng chuyên môn hơn kỹ năng giao tiếp. Họ thường không nhận ra rằng công việc không thể hoàn thành hiệu quả nếu kỹ năng giao tiếp không tốt.

Sự tương tác giữa các bên liên quan, dù là nội bộ hay làm việc với đối tác hoặc khách hàng, vẫn có thể có sự hiểu nhầm trong giao tiếp. Đó là lý do tại sao giao tiếp hiệu quả bao gồm cả kỹ năng lắng nghe, đó là một kỹ năng mềm thiết yếu. Nếu không chủ động lắng nghe khách hàng, hoặc đối tác dự án, việc giải quyết vấn đề trở nên khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn.

2. Sáng tạo

Sáng tạo là động lực đằng sau sự đổi mới và do đó ngày càng được công nhận trong những thời điểm kinh tế khó khăn và hay biến đổi. Đổi mới phát triển dựa trên suy nghĩ đột phá, sự nhanh nhẹn, và trao quyền. Các tổ chức thường phụ thuộc vào ý tưởng lớn và nhân viên sáng tạo để phát triển sản phẩm và dịch vụ sáng tạo.

Nhiệm vụ cốt lõi của mỗi kỹ sư là cố gắng cải thiện sản phẩm, thiết kế các sản phẩm hoặc quy trình để giải quyết vấn đề tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn. Sứ mệnh này hiếm khi đạt được nếu không phải là cho các kỹ sưtư duy sáng tạo. Trong lĩnh vực kỹ thuật, sáng tạo có thể có giá trị để giải quyết vấn đề như là kỹ năng kỹ thuật để xác định và khắc phục các nguồn gốc của vấn đề. Như vậy, tư duy sáng tạo là một kỹ năng mềm mà các kỹ sư, nhà khoa học nên luyện tập.

3. Tính thích nghi

Không thiếu những thách thức và các vấn đề nảy sinh trong quá trình làm việc. Có khả năng xác định các giải pháp cho các vấn đề bất ngờ đòi hỏi phải có khả năng thích nghi và điều chỉnh phù hợp với môi trường và tình huống.

Sự linh hoạt này là một trong những kỹ năng mềm mà ngày càng nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở nhân viên. Khả năng phát triển một giải pháp được cân nhắc kỹ lưỡng trong một thời gian nhất định là một kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đánh giá cao.
Đồng thời, công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, có nghĩa là các tổ chức/ công ty thường phải thực hiện thay đổi nội bộ để theo kịp thời đại. Ở đây, khả năng thích ứng cũng có nghĩa là sẵn sàng để đối mặt với những bất ngờ.

4. Hợp tác

Cho dù bạn gọi nó là hợp tác hay làm việc theo nhóm, thì kỹ năng làm việc nhóm dành cho kỹ sư là điều hết sức cần thiết

Bạn có thể tự hỏi những câu hỏi sau đây và suy nghĩ về câu trả lời

Điều gì sẽ là khả năng thành công nếu các thành viên trong nhóm không thể giao tiếp với nhau?

Điều gì sẽ xảy ra nếu họ không chia sẻ trách nhiệm và trách nhiệm giải trình trong khi làm việc như một nhóm?

Điều gì xảy ra nếu không có lãnh đạo trong dự án?

Hãy ghi nhớ câu nói sau của Warren Buffett:

“Nếu muốn đi thật nhanh hãy đi một mình, nếu muốn đi thật xa hãy đi cùng nhau”

5. Lãnh đạo

Lãnh đạo, tự bản thân nó, không phải là một kỹ năng mà là sự pha trộn và kết hợp của một loạt các kỹ năng khác. Về cơ bản, người dẫn đầu là người thành công về tương tác với người khác và thuyết phục họ làm theo.

Trong bối cảnh kỹ thuật phát triển, lãnh đạo kết hợp nhiều khả năng quan trọng khác để có thể tạo ra sự thành công, những khả năng đó bao gồm khả năng đánh giá rủi ro, sẵn sàng đưa ra quyết định đối mặt với sự rủi ro, đưa ra quyết định trong trường hợp khẩn cấp, tháo vát, linh hoạt, tin tưởng và trung thành với nhóm.

Có rất nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới xuất thân kỹ thuật, bạn có muốn thành công và được công nhận như họ không? Tôi luôn tin rằng để thành công trong sự nghiệp, ngoài sự đam mê nghề ra, bạn hãy luôn tự kiểm điểm bản thân và sau đó phát triển các kỹ năng trên, sự kết hợp của các kỹ năng này sẽ là yếu tố đưa bạn đến thành công.

Nguồn: goviec.com